[viettimes.vn]-Cuộc thi “Tôi khoẻ đẹp hơn”: Thông điệp về dinh dưỡng, vận động hợp lý để chống lại bệnh tật

Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” nhằm góp phần nâng cao kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, vận động khoa học, xây dựng tiền đề của một cộng đồng khỏe mạnh, nâng cao vóc dáng trí tuệ cho các thế hệ người Việt  tương lai.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tặng hoa Hội đồng giám khảo cuộc thi

Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống phát động sáng nay, 11/8, còn để tìm các câu chuyện truyền cảm hứng, từ đó lan tỏa và tạo những thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Chủ trì cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn – Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi – nhấn mạnh: Khỏe và đẹp không chỉ mang ý nghĩa với mỗi cá nhân để thỏa mãn sự tự tin về hình thể, khỏe và đẹp còn là yếu tố quan trọng giúp giảm áp lực lên hệ thống y tế. Khỏe và đẹp không chỉ nói về những số đo đạt chuẩn, khỏe và đẹp còn là sự nỗ lực, quyết tâm thay đổi bản thân mình, khao khát vận động mỗi ngày. Mong rằng, mỗi người tham gia cuộc thi sẽ nhận ra hạnh phúc của một hành trình nỗ lực cải thiện sức khỏe bản thân, góp phần hình thành thói quen, lối sống lành mạnh giúp tự nâng cao thể chất, tinh thần.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phát biểu tại lễ phát động cuộc thi

Nhà báo Trần Tuấn Linh – Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi – cho biết: Cuộc thi nhằm cung cấp cho mọi người những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng và thể chất, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của thực phẩm lành mạnh và vận động thể chất. Chúng tôi hy vọng cuộc thi sẽ nhận được sự hưởng ứng cao của người dân cả nước, những người không chỉ nỗ lực để tạo ra những thay đổi tích cực về thể chất cho chính mình mà còn giúp truyền cảm hứng cho nhiều người khác cùng tham gia”.

Nhà báo Trần Tuấn Linh – Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi

Cuộc thi được tổ chức trong bối cảnh mỗi năm Việt Nam có khoảng 12,5 triệu người mắc bệnh cao huyết áp, 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và 2 triệu người mắc các bệnh lý tim mạch do mất cân bằng dinh dưỡng và thiếu tập luyện thể dục thể thao. Ngoài ra, theo một khảo sát của Bộ Y tế, 28,7% dân số Việt Nam đang phải đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe do ít vận động.

WHO cho hay lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít hoạt động thể lực là 3 nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư và tim mạch… Bất kì ai cũng có thể là nạn nhân của tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng – lười vận động.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn – Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi – chủ trì lễ phát động

Hội đồng giám khảo sẽ có các chuyên gia dinh dưỡng tên tuổi như GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Y tế công cộng, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và ATTP – Trường Đại học Y Hà Nội; PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm -nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia vv…

Theo Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Trần Tuấn Linh, lễ trao giải sẽ được phát trực tiếp trên đài truyền hình, chia sẻ về hành trình tham gia cuộc thi và quyết tâm thay đổi bản thân của TOP 3 ứng viên xuất sắc nhất. Cuộc thi sẽ hướng tới tổ chức hàng năm với quy mô ngày càng lớn.

Cuộc thi gồm 3 vòng, mỗi vòng kéo dài 1 tháng, bắt đầu từ 11/8/2022 đến hết 20/11/2022 dành cho mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên (trừ các trường hợp đặc biệt cần lưu ý về sức khỏe)

Người tham gia thực hiện thử thay đổi tích cực về thể chất cho bản thân trong 3 tháng dựa trên những kiến thức về dinh dưỡng đã tiếp thu: Trả lời các câu hỏi về dinh dưỡng, phương pháp luyện tập thể dục thể thao, tương tác với các chuyên gia và chia sẻ các bài tập đã áp dụng để đạt được sự thay đổi tích cực cho cơ thể.

Cơ cấu chấm điểm để chọn những người chiến thắng gồm: Trắc nghiệm kiến thức, Sự thay đổi về các chỉ số cơ thể (BMI, WHR); Khả năng chia sẻ truyền cảm hứng của người tham gia.