[2023]-Ứng viên “TÔI KHỎE ĐẸP HƠN” lần 2: Chủ động quan tâm sức khỏe không cần chờ tuổi

Là một trong Top 100 ứng viên xuất sắc nhất vòng 2, trong suốt 2 tháng qua, chị Nguyễn Hồng Vịnh đã không ngừng cố gắng thay đổi thói quen dinh dưỡng và vận động.

Chia sẻ với PV Báo Sức khỏe & Đời sống, ứng viên Nguyễn Hồng Vịnh – 41 tuổi – nhân viên văn phòng tại Hà Nội cho biết: Bằng cách chủ động tham gia mô hình dinh dưỡng cộng đồng, cùng nhau tập luyện, cùng nhau ăn uống, cùng chia sẻ nhiều thói quen tốt trong cuộc sống đã giúp chị khác biệt hẳn với chính mình của 1 năm trước.

Ứng viên Nguyễn Hồng Vịnh đang cố gắng cải thiện sức khỏe bản thân hơn mỗi ngày.

Từng sở hữu thân hình nặng tới 78kg, tự phải quen thuộc với biệt danh “Vịnh béo”, chị đã từng nghĩ cơ địa mình như vậy rồi thì khó lòng mà thay đổi được. Và chị dần chấp nhận khi bệnh tật “ghé thăm” chị sớm.

Có triệu chứng của tim hở van 2 lá khiến sức khỏe của chị không tốt hơn so với mọi người, lại thêm gan nhiễm mỡ độ 3, huyết áp thấp, đau khớp, tuần hoàn máu kém nên chị cũng thường xuyên bị chóng mặt.

Thời gian ngồi văn phòng nhiều, ăn uống cũng thường xuyên không kiểm soát, lại ít tập thể dục. Một ngày, chị bất chợt giật mình trước tình hình sức khỏe của bản thân.

Áp dụng dinh dưỡng khoa học, chăm tập thể dục đã giúp vóc dáng và sức khỏe của chị cải thiện hơn nhiều.

Nữ ứng viên tâm sự, chị đã vô cùng hoảng hốt, bản thân là mẹ đơn thân, một mình nuôi mẹ già và con nhỏ 6 tuổi, mới ngoài 40 tuổi mà sức khoẻ đã giảm sút trầm trọng.

Chị tự nhủ, bản thân là trụ cột chính của gia đình, vừa làm bố, vừa làm mẹ để nuôi con mà sức khoẻ đuối quá thì ai sẽ nuôi con, mẹ thì già không có lương hưu?

Đó chính là lí do lớn nhất khiến chị quyết tâm thay đổi bản thân.

“Thật may mắn khi biết đến cuộc thi này, là động lực rất mạnh để tôi bứt phá vượt lên chính mình, cải thiện sức khoẻ, điều mà tôi bỏ quên bao năm qua vì chủ quan nghĩ mình còn trẻ” – chị Vịnh nói.

Chị bắt đầu ăn uống khoa học, ăn đúng bữa, đúng giờ. Chị tìm hiểu về các thông tin dinh dưỡng từ các trang chính thống, hoặc từ các chương trình có chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ. Từ đó, chị tìm hiểu và lựa chọn cho mình các loại chất béo tốt, lựa chọn đồ ăn hấp, luộc thay vì thói quen ăn đồ chiên xào, đồng thời cân bằng các nhóm chất, và uống nhiều nước, hạn chế ăn đêm.

Không chỉ thế, chị tự tìm cho mình bộ môn vận động phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Bản thân gặp vấn đề về tim mạch nên những môn tập luyện cường độ cao sẽ dễ mệt, chị lựa chọn đạp xe đạp.

Một thời gian rất dài không tập luyện, ban đầu, chỉ đạp khoảng 2km là chị cuồng chân, mệt mỏi. Nhưng tập đều hàng ngày, mỗi ngày, chị đạp xe ít nhất 1 – 1,5 tiếng, cuối tuần có nhiều thời gian hơn thì chị cùng bạn bè đạp quanh Hồ Tây, vừa giúp bản thân rèn luyện, khỏe mạnh hơn, tinh thần cũng phấn chấn hơn.

Hiện tại, chị Vịnh chưa về chỉ số cân nặng như mong muốn, nhưng yêu đời, vui vẻ hơn và sức khỏe cải thiện rõ rệt.

Kết quả, sau một thời gian tập luyện, ăn uống khoa học và tham gia cuộc thi, đến nay, chị đã giảm còn 60,25kg và tiếp tục rèn luyện bản thân mình trên chặng đường khỏe đẹp.

Tình trạng sức khỏe cũng cải thiện hơn nhiều. Gan nhiễm mỡ giảm còn độ 2, huyết áp ngày trước tối đa 85-95, tối thiểu chỉ 55-60, giờ tối đa đã lên 100-105, tối thiểu 65-75. Và quan trọng là tinh thần của chị vui vẻ và hạnh phúc hơn, yêu bản thân, yêu cuộc sống.