[2023]-Triết lý “kiềng 3 chân” của nữ ứng viên TÔI KHỎE ĐẸP HƠN mắc ung thư giai đoạn 4

Mang trong mình căn bệnh ung thư giai đoạn 4, ứng viên Hoàng Kim Anh của cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN đặt ra 3 quyết tâm – cũng là triết lý “kiềng 3 chân” của riêng mình – để kiên cường vượt qua bệnh tật.

Ứng viên Hoàng Kim Anh (54 tuổi, Hà Nội) đến với cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn (lần 2) trong tình trạng sức khỏe không được tốt vì căn bệnh ung thư phổi di căn giai đoạn 4. Thế nhưng, qua các vòng thi, giám khảo luôn cảm thấy chị là một trong những ứng viên tích cực và giàu năng lượng nhất.

Chị Kim Anh từng là một ca sĩ xinh đẹp và tràn đầy năng lượng.

Hàng ngày, tập thể dục hay thực hành dinh dưỡng, chị đều vào nhóm chung chia sẻ với mọi người, dù đôi khi chỉ là thể dục ngay tại nhà hay dạo bộ quanh công viên.

Trong Top 30 ứng viên lọt vào Vòng 2, Hoàng Kim Anh là ứng viên thường xuyên động viên mọi người cùng cố gắng, tích cực tập luyện để có thể gặp nhau tại Đêm Chung kết trao giải.

Chia sẻ về hành trình của mình, chị Kim Anh cho hay, có thể một phần do chị là ca sĩ đã nghỉ hưu, vốn là người rất vui vẻ nên tinh thần chị phấn chấn hơn mọi người.

Nhưng quan trọng nhất là bản thân phải nỗ lực, yêu đời. Yêu bản thân thì mới có sức khỏe và tâm lý để chiến đấu với bệnh tật.

Để điều trị bệnh, chị phải truyền 7 mũi hóa trị và 35 mũi tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch. Hai mũi hóa trị đầu, cơ thể mệt mỏi đau nhức, không ăn uống được. Lúc đó, chị suy sụp vô cùng, tưởng chừng bản thân không đủ sức qua nổi mũi thứ ba.

Phát hiện bị ung thư, chị Kim Anh có khoảng thời gian dài sụp đổ, chán chường.

Một ngày, chị tìm và xem chương trình truyền hình trực tuyến với chủ đề “Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư” trên Báo Sức khỏe và Đời sống do GS.TS Lê Thị Hương – cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi chia sẻ. Chị đã nghe đi nghe lại, đồng thời tìm hết số này đến số khác về chủ đề trên, rồi học hỏi, thực hành theo.

Nhờ lời khuyên từ các chuyên gia, chị tự cân bằng, chọn lọc và thực hành dinh dưỡng lành mạnh.

Mỗi ngày, chị ăn 5 bữa, chia nhỏ các bữa ăn, uống nước đúng – đủ – đều, tối thiểu 0,4l/10kg trọng lượng cơ thể.

Chị Kim Anh chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, khi nấu nướng hạn chế nêm nếm gia vị, hạn chế ăn nhiều muối, ưu tiên đồ hấp luộc.

Chế độ ăn cũng đa dạng, nhiều rau xanh, quả chín, tăng cường đạm, chất xơ, bổ sung vitamin và khoáng chất.

Tinh thần của một ca sĩ luôn vui vẻ đã giúp chị vững niềm tin.

Chị cố gắng ngủ sớm, dậy sớm và tăng cường vận động mỗi ngày, tối thiểu 45-60 phút.

Chị tự rút ra triết lý “Kiềng ba chân” cho bản thân, bao gồm: Một là, phải tin bác sĩ, kiên trì với phác đồ điều trị. Hai là, phải thực hành dinh dưỡng lành mạnh, vận động hợp lý. Ba là, tinh thần phải vững vàng, vui vẻ.

Nhờ thực hành những điều trên, chị đã có đủ sức khỏe để chiến đấu với bệnh tật.

Đáng mừng là, ngày 10/10 vừa qua, chị thực hiện mũi truyền thứ 11. Kết quả, khối u phổi đã nhỏ hơn nhiều, khiến chính bác sĩ của chị cũng bất ngờ.

Chị Kim Anh đã chia sẻ hành trình của mình đến với những bệnh nhân ung thư khác. Việc áp dụng lối sống năng động lành mạnh và dinh dưỡng đầy đủ cân bằng hỗ trợ tích cực cho việc điều trị.

Mọi người thực hiện chung với chị đều cải thiện hơn về sức khỏe. Bản thân chị đã nhận được rất nhiều lời cảm ơn qua điện thoại, hoặc có người đến tận nhà để cảm ơn.

Chị Kim Anh hiện tại cố gắng vượt qua bệnh tật với tinh thần “chiến binh”.

Nhờ có cuộc thi, chị vui vẻ và hạnh phúc hơn rất nhiều. Kết quả giảm cân của chị chưa nhiều so với các bạn trẻ có chỉ số cân nặng cao. Nhưng với những người bệnh K như chị thì tốc độ giảm cân những tháng qua là an toàn và phù hợp.

Thông điệp cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” đã tạo thêm động lực rất lớn để chị chiến thắng bệnh tật, đáp ứng được các mũi truyền, kết quả khối u cũng nhỏ đi.

Bác sĩ điều trị đã nói với chị rằng, đây chính là một kỳ tích. Còn với chị, chị đã chiến thắng được chính bản thân mình.

Chị Kim Anh tâm sự: “Tôi hạnh phúc vô cùng và cảm thấy mình còn có giá trị với đời… Khi nằm trên giường bệnh, tôi mới thấm câu “Có sức khỏe là có tất cả”. Tôi cũng cảm ơn Báo Sức khỏe và Đời sống đã tổ chức ra cuộc thi vô cùng ý nghĩa, là sân chơi lành mạnh cho cộng đồng, cũng là mục tiêu phấn đấu mà tôi quyết tâm cho chính tôi”.