(toquoc.vn) – Phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần 2, vận động toàn dân tham gia tập luyện và thực hành dinh dưỡng

[TKĐH2] – Cuộc thi nhằm vận động toàn dân tham gia tập luyện và thực hành dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe, hướng tới giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ người Việt.

Sáng 6/9, phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi cho biết, cuộc thi lần 1 được tổ chức năm 2022 thu hút hàng nghìn ứng viên tham gia, tạo nên sự lan tỏa rất lớn trong cộng đồng, góp phần vào thành công chung của ngành y tế về truyền thông nâng cao nhận thức của người dân đối với việc rèn luyện, nâng cao sức khỏe.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn”

Ông Thuấn cho biết, béo phì từ lâu đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công nhận là bệnh mạn tính, đòi hỏi phải quản lý và điều trị lâu dài do gây ra rất nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Với Việt Nam, trong quá khứ từng có những thông tin rất thú vị rằng người Việt ít béo phì nhất thế giới, hay cả thế giới ăn cơm như Việt Nam thì sẽ dẹp được nạn béo phì. Nhưng hiện thực thì rất khác, trong khoảng 10 năm gần đây, tỷ lệ thừa cân, béo phì của chúng ta đã tăng gần hơn 2 lần, tập trung nhiều ở các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

“Dù có cố gắng nói giảm nói tránh cũng khó chối bỏ một thực tế rằng, béo phì khiến không ít người trong chúng ta tự thấy cơ thể không thể khỏe mạnh như bình thường, không thể đẹp như bình thường”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Nhà báo Trần Tuấn Linh, Tổng biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống, phát biểu tại buổi lễ

Nhà báo Trần Tuấn Linh, Tổng biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Mỗi câu chuyện trải nghiệm của người dự thi sẽ là một thông điệp, lan tỏa tinh thần thực hành dinh dưỡng hợp lý, vận động khoa học, từ đó hình thành thói quen, lối sống lành mạnh, chủ động phòng tránh bệnh tật, nâng cao sức khỏe”.

Các cơ quan báo chí tại buổi lễ phát động

Cuộc thi gồm 3 vòng: Mỗi vòng kéo dài một tháng, bắt đầu từ ngày 6-9 đến hết ngày 15-12-2023 dành cho mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên (trừ các trường hợp đặc biệt cần lưu ý về sức khỏe). Người tham gia thực hiện thử thách thay đổi tích cực về thể chất cho bản thân trong 3 tháng dựa trên những kiến thức về dinh dưỡng đã tiếp thu.

Cụ thể, những người tham gia được yêu cầu trả lời các câu hỏi về dinh dưỡng, phương pháp luyện tập thể dục thể thao, tương tác với các chuyên gia và chia sẻ các bài tập đã áp dụng để đạt được sự thay đổi tích cực cho cơ thể.

Cơ cấu chấm điểm để chọn những người chiến thắng gồm: Trắc nghiệm kiến thức; sự thay đổi về các chỉ số cơ thể (BMI, WHR); khả năng chia sẻ truyền cảm hứng của người tham gia.

Ban Tổ chức dựa theo các chỉ số của ứng viên, kết quả phỏng vấn và thể hiện của ứng viên trong clip nói trên để lựa chọn ra 12 ứng viên xuất sắc nhất vào đêm chung kết trao giải. 18 ứng viên còn lại được tặng quà và giấy chứng nhận của cuộc thi.

(theo Tổ quốc)