[tienphong.vn]-Giảm 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân nếu vận động thể lực đầy đủ

Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi họp báo.

Thông tin tại cuộc họp báo cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới, lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít hoạt động thể lực là 3 nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư và tim mạch… Bất kì ai cũng có thể là nạn nhân của tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng – lười vận động

Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, mỗi năm Việt Nam có khoảng 12,5 triệu người mắc bệnh cao huyết áp, 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và 2 triệu người mắc các bệnh lý tim mạch do mất cân bằng dinh dưỡng và thiếu tập luyện thể dục thể thao. Ngoài ra, theo một khảo sát của Bộ Y tế, 28,7% dân số Việt Nam đang phải đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe do ít vận động.

Bộ Y tế cho hay ít nhất 30% người trưởng thành ở nước ta thiếu vận động thể lực theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, tức là có hoạt động thể lực trung bình ít nhất 150 phút/tuần hoặc tương đương. Còn theo Quỹ dân số Liên hợp quốc, Việt Nam trong top 10 quốc gia lười vận động nhất thế giới.

Trước thực trạng trên, Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” với kỳ vọng góp phần nâng cao kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, vận động khoa học cho đông đảo người dân, xây dựng tiền đề tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh, góp phần nâng cao vóc dáng trí tuệ cho các thế hệ người Việt tương lai.

Cuộc thi còn có mục tiêu tìm các câu chuyện truyền cảm hứng, qua đó lan tỏa và tạo những thay đổi tích cực trong cộng đồng. Đây là cuộc thi có quy mô tầm cỡ và hướng tới tổ chức hằng năm.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, theo thống kê, hằng năm tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 74% số ca tử vong ở Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới cũng nhấn mạnh, lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít hoạt động thể lực là 3 nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư và tim mạch…

Thông tin cần biết về cuộc thi

Đối tượng:

Mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên (trừ các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Nội dung, Ban Thư ký chương trình).

Thể lệ và cách thức tham gia cuộc thi:

Người chơi tham gia thi trong 3 tháng từ ngày 11/8 đến hết 20/11 (gồm trực tuyến và trực tiếp), cụ thể như sau:

– Vòng 1 (trực tuyến, chọn ra 200 ứng viên): Người chơi truy cập vào đường link https://toikhoedephon.vn/ hoặc Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống, khai báo thông tin cá nhân, trả lời câu hỏi trắc nghiệm và quay clip 1 phút tự đo chiều cao, cân nặng. Sau 1 tháng, quay clip đo lại và gửi chỉ số cân nặng chiều cao vào đường link hướng dẫn sẽ được BTC thông báo.

– Vòng 2 (trực tuyến với BGK, chọn ra 30 ứng viên): Người chơi được chọn từ vòng 1 sẽ được thông báo lọt vào vòng 2; Sau 1 tháng tiếp tục gửi clip đo chỉ số cân nặng chiều cao và clip 2 phút nói về chế độ dinh dưỡng, luyện tập thay đổi bản thân tới Ban Tổ chức theo link hướng dẫn sẽ được thông báo; Trả lời câu hỏi kiến thức trực tiếp với thành viên ban giám khảo theo địa chỉ Zoom được cung cấp.

– Vòng 3 (trực tiếp, chọn ra 12 ứng viên để trao giải): Người chơi được chọn ở vòng 2 tiếp tục tham gia 1 tháng tiếp theo để đánh giá chỉ số BMI, WHR (chỉ số eo/hông), đồng thời tự quay clip không quá 3 phút hướng dẫn người khác thực hành những phương pháp của mình cùng thông điệp truyền cảm hứng. Người chơi được chọn từ vòng 2 sẽ được mời đến trụ sở Báo Sức khỏe & Đời sống để Ban giám khảo đo BMI, WHR.

Cơ cấu giải thưởng

01 Giải Đặc biệt trị giá: 50,000,000 đ (Năm mươi triệu đồng).

01 Giải Nhất trị giá: 30,000,000 đ (Ba mươi triệu đồng).

02 Giải Nhì trị giá: 20,000,000 đ/ Giải. (Hai mươi triệu đồng)

03 Giải Ba trị giá: 10,000,000 đ/ Giải. (Mười triệu đồng)

05 Giải Tư đồng hạng trị giá: 5,000,000 đ/ Giải (Năm triệu đồng)

* Ngoài ra còn có các giải: Giải nhiều view nhất; Giải nỗ lực nhất; Giải câu chuyện truyền cảm hứng nhất.

Phát sóng

– Cuộc thi sẽ được đăng tải trên hệ sinh thái Báo Sức khỏe & Đời sống và nhiều cơ quan báo chí hàng đầu trong nước.

– Đêm chung kết được truyền hình trực tuyến trên Đài truyền hình và phát trực tiếp trên các hệ sinh thái của Báo Sức khỏe & Đời sống.

Địa chỉ đăng ký tham gia và hướng dẫn chi tiết: Đăng ký truy cập toikhoedephon.vn hoặc Báo Sức khỏe và Đời sống tại địa chỉ https://suckhoedoisong.vn/

(Theo tienphong.vn)