Thứ trưởng Bộ Y tế: Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” thực sự hấp dẫn, ý nghĩa và đúng với tinh thần “Khỏe đẹp”

Khỏe và đẹp không chỉ mang ý nghĩa với mỗi cá nhân để thỏa mãn sự tự tin về hình thể, khỏe và đẹp còn là một yếu tố quan trọng giúp giảm áp lực lên hệ thống y tế. Khỏe và đẹp không chỉ nói về những số đo đạt chuẩn, Khỏe và đẹp còn là sự nỗ lực, quyết tâm thay đổi bản thân mình…

Sáng 11/8, tại Bộ Y tế, Báo Sức khỏe và Đời sống với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.

TTƯT. GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định : Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động thực sự hấp dẫn, ý nghĩa và đúng với tinh thần “Khỏe đẹp” Ảnh:Trần Minh

TÔI KHỎE ĐẸP HƠN – xây dựng tiền đề tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh

Thông tin tại cuộc họp báo cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới, lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp  lý và ít hoạt động thể lực là 3  nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như  tăng huyết áp, đái tháo đường,  ung thư và tim mạch… Bất kì ai cũng có thể là nạn nhân của tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng – lười vận động.

Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, mỗi năm Việt Nam có khoảng 12,5 triệu người mắc bệnh cao huyết áp, 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và 2 triệu người mắc các bệnh lý tim mạch do mất cân bằng dinh dưỡng và thiếu tập luyện thể dục thể thao. Ngoài ra, theo một khảo sát của Bộ Y tế, 28,7% dân số Việt Nam đang phải đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe do ít vận động.

Trước thực trạng trên, Cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN với kỳ vọng góp phần nâng cao kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, vận động khoa học cho đông đảo người dân, xây dựng tiền đề tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh, góp phần nâng cao vóc dáng trí tuệ cho các thế hệ người Việt  tương lai…

Cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN còn có mục tiêu tìm các câu chuyện truyền cảm hứng, qua đó lan tỏa và tạo những thay đổi tích cực trong cộng đồng. Đây là cuộc thi có quy mô tầm cỡ và hướng tới tổ chức hàng năm. 

“Khỏe và đẹp không chỉ mang ý nghĩa với mỗi cá nhân còn là một yếu tố quan trọng giúp giảm áp lực lên hệ thống y tế”

Chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, theo thống kê, hàng năm tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 74% số ca tử vong ở Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nhấn mạnh, lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít hoạt động thể lực là 3 nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư và tim mạch…

Ở tầm nhìn vĩ mô, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến các chiến lược cải thiện tầm vóc, sức khỏe của người Việt, mới đây nhất, ngày 5/1/2022, Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, những hoạch định chiến lược chúng ta đã có, những nỗ lực từ ngành y tế, từ các địa phương, từ các cơ sở y tế, từ mỗi người dân… đã có và đang cải thiện những chỉ số sức khỏe quan trọng của người Việt. Khát vọng cải thiện sức khỏe, tầm vóc dân tộc đang dần thành hiện thực. 

“Khỏe và đẹp không chỉ mang ý nghĩa với mỗi cá nhân để thỏa mãn sự tự tin về hình thể, khỏe và đẹp còn là một yếu tố quan trọng giúp giảm áp lực lên hệ thống y tế. Khỏe và đẹp không chỉ nói về những số đo đạt chuẩn, Khỏe và đẹp còn là sự nỗ lực, quyết tâm thay đổi bản thân mình, khao khát vận động mỗi ngày” – Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói. 

Từ những lý do đó, tại buổi họp báo Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” do Báo Sức khỏe & Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động, tổ chức thực sự hấp dẫn, ý nghĩa và đúng với tinh thần “Khỏe đẹp”.

Tôi mong rằng, thông qua cuộc thi này, mỗi người dân sẽ thấy mỗi ngày chúng ta sống là một ngày vui hơn với cơ thể và tinh thần khỏe mạnh. Mỗi người tham gia cuộc thi sẽ nhận ra hạnh phúc của một hành trình nỗ lực để cải thiện sức khỏe bản thân. Và cứ như vậy sẽ góp phần hình thành thói quen, lối sống lành mạnh giúp tự nâng cao thể chất, tinh thần

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Cũng tại buổi họp báo, thay mặt đồng chí Quyền Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn hoan nghênh Báo Sức khỏe và Đời sống đã có ý tưởng và tổ chức phát động cuộc thi, tạo sự lan tỏa giúp cộng đồng thay đổi nhận thức về lối sống lành mạnh, khoa học. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng biểu dương và ghi nhận sự đồng hành của nhà tài trợ trong việc tổ chức cuộc thi ý nghĩa này.

Nhà báo Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống- Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi họp báo cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN . Ảnh: Trần Minh

Trưởng Ban tổ chức cuộc thi – Nhà báo Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết: Thiếu vận động thường xuyên và ăn uống không lành mạnh là những nguyên nhân chính dẫn đến các xu hướng phổ biến hiện nay như béo phì, tiểu đường và các bệnh tim mạch. Cuộc thi này nhằm cung cấp cho mọi người những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng và thể chất, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của thực phẩm lành mạnh và vận động thể chất. 

“Chúng tôi hy vọng rằng cuộc thi sẽ nhận được sự hưởng ứng cao của người dân cả nước, những người không chỉ nỗ lực để tạo ra những thay đổi tích cực về thể chất cho chính mình mà còn giúp truyền cảm hứng cho nhiều người khác cùng tham gia”- Tổng Biên tập Trần Tuấn Linh nói.

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, ông Vũ Văn Thắng – Tổng Giám đốc Herbalife Việt Nam và Campuchia chia sẻ: “Sự đồng hành của chúng tôi trong chương trình này phù hợp với mục tiêu hợp tác dài hạn của Herbalife Việt Nam với các cơ quan và tổ chức liên quan nhằm giúp nhiều người được tiếp cận những kiến thức quan trọng về dinh dưỡng và sức khỏe, đồng thời khuyến khích cộng đồng thực hiện lối sống năng động, lành mạnh. 

Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có thể tạo ra những thay đổi tích cực cho cơ thể khi được cung cấp những hướng dẫn dựa trên nền tảng khoa học và được truyền cảm hứng để áp dụng những thói quen lành mạnh bởi những cộng đồng luôn sẵn lòng giúp đỡ. Tôi hy vọng cuộc thi sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị và bổ ích cho tất cả người tham gia”.