(nhandan) – Lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng về tinh thần khỏe-đẹp

[TKĐH2] – Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Herbalife Việt Nam đã phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần 2 vào sáng 6/9  nhằm tiếp tục cổ vũ phong trào tập luyện khoa học và dinh dưỡng hợp lý trong cộng đồng.

Lãnh đạo Bộ Y tế tặng hoa Hội đồng giám khảo cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần 2.

Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” là sáng kiến của Báo Sức khỏe và Đời sống phát động lần đầu tiên vào tháng 8/2022 với mục tiêu vận động toàn dân tham gia tập luyện và thực hành dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe, hướng tới giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ người Việt Nam.

Cuộc thi lần thứ nhất đã thu hút hàng nghìn ứng viên tham gia, tạo nên một phong trào tập luyện rộng khắp trong cộng đồng, lan tỏa những câu chuyện cảm động truyền cảm hứng.

Nhà báo Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống, Trưởng Ban tổ chức cho rằng: “Mỗi câu chuyện trải nghiệm của người dự thi sẽ là một thông điệp, lan tỏa tinh thần thực hành dinh dưỡng hợp lý, vận động khoa học, từ đó hình thành thói quen, lối sống lành mạnh, chủ động phòng tránh bệnh tật, nâng cao sức khỏe”.

Theo Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn, cuộc thi đã có sức lan tỏa rất lớn trong cộng đồng, góp phần vào thành công chung của ngành y tế về truyền thông nâng cao nhận thức của người dân đối với việc rèn luyện, nâng cao sức khỏe.

“Điều ý nghĩa nhất của cuộc thi là không chỉ thay đổi thói quen vận động và thực hành dinh dưỡng của người trực tiếp tham gia mà còn tác động lớn tới cộng đồng. Và hơn hết, sức ảnh hưởng của nó không chỉ dừng lại ở đêm chung kết trao giải. Hàng nghìn, hàng vạn người dù được giải hay không đều đã thành một cộng đồng lành mạnh để tiếp tục cùng nhau rèn luyện sức khỏe” – Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chia sẻ.

GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu ý kiến tại lễ phát động.

Béo phì từ lâu đã được Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công nhận là bệnh mạn tính, đòi hỏi phải quản lý và điều trị lâu dài do gây ra rất nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Tại Việt Nam, trong khoảng 10 năm gần đây, tỷ lệ thừa cân, béo phì đã tăng gần hơn hai lần, tập trung nhiều ở các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Một nghiên cứu của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) còn cho thấy, có ít nhất 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực.

Dù có cố gắng nói giảm, nói tránh cũng khó chối bỏ một thực tế rằng, béo phì khiến không ít người tự thấy cơ thể không thể khỏe mạnh như bình thường, không thể đẹp như bình thường. Do vậy, đây không chỉ là cuộc thi giảm cân hay một cuộc đua nhan sắc mà là một cơ hội cho mỗi người nỗ lực để thành phiên bản tốt nhất của mình, để hôm nay tốt hơn chính mình ngày hôm qua và cuối cùng là lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng mạnh mẽ cho toàn xã hội về tinh thần khỏe-đẹp.

Với những thành công bước đầu, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng khi được tổ chức thường niên, “Tôi khỏe đẹp hơn” sẽ vượt lên trên ý nghĩa của một cuộc tranh tài về hình thể hay nhan sắc. Tác động xã hội tích cực nhất là mỗi người dân khỏe mạnh sẽ giúp làm giảm một phần áp lực lên hệ thống y tế, tạo thành một cộng đồng khỏe mạnh.

(Theo Nhân dân)