[hanoitv.vn]-74% số ca tử vong tại Việt Nam do bệnh không lây nhiễm

Hiện nay, dù điều kiện kinh tế tốt hơn, nhưng chúng ta đang phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn về sức khỏe. Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, tại Việt Nam, trung bình cứ mỗi năm sẽ có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp; 3,5 triệu người bị đái tháo đường; 2 triệu người mắc bệnh tim; gần 165.000 ca mắc ung thư mới… Theo thống kê, hàng năm tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 74% số ca tử vong ở Việt Nam.

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại họp báo phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” sáng 11-8 tại trụ sở Bộ Y tế. Cuộc thi do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm trưởng ban chỉ đạo, báo Sức khỏe & đời sống (cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế) tổ chức. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nhấn mạnh, lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít hoạt động thể lực là 3 nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư và tim mạch…Bất kì ai cũng có thể là nạn nhân của tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng – lười vận động. Ngoài ra, theo một khảo sát của Bộ Y tế, 28,7% dân số Việt Nam đang phải đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe do ít vận động.

“Mới đây 5-1-2022, Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu tổng quát của chiến lược là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc. Từ đó góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam. Tôi mong rằng người dân sẽ cùng nhau thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng phù hợp và tập thể dục thể thao góp phần hình thành thói quen, nâng cao thể chất, tinh thần”, ông Thuấn nói.

Thứ trưởng Bộ y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi lễ phát động. (Ảnh: Trần Minh)

Bà Nguyễn Thị Lâm, nguyên viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết hiện nay việc tập thể dục tại Việt Nam chưa được chú trọng. Đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ em. “Tôi đã từng thăm khám cho nhiều trẻ béo phì, ngoài việc do thực đơn ăn uống thừa chất, những trẻ này thường không tập luyện thể dục thể thao. Thậm chí, có những trẻ gần như không có hoạt động thể chất, trẻ chỉ ngồi học, sau đó ăn và giải trí bằng cách xem điện thoại ti vi – bà Lâm chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng do cuộc sống quá bận rộn nên không có thời gian để tập thể dục. Theo các chuyên gia, việc vận động không nhất thiết phải là tập luyện bài bản, chơi thể thao mà tập luyện ngay chính trong cuộc sống hàng ngày. Từ những việc như đi bộ cầu thang, dọn dẹp nhà cửa, vận động đi lại trong phòng. Tuy nhiên, để rèn luyện sức khỏe tốt nhất vẫn nên dành thời gian 30 phút/ngày để tập luyện và duy trì thói quen này.

Trước thực tế trên, báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phối hợp với Herbalife Việt Nam phát động Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” dành cho mọi đối tượng là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên. Cuộc thi kỳ vọng góp phần nâng cao kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, vận động khoa học cho đông đảo người dân, xây dựng tiền đề tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh, góp phần nâng cao vóc dáng trí tuệ cho các thế hệ người Việt  tương lai.

“Giữ cho bản thân khỏe mạnh mỗi ngày luôn là điều quan trọng với bất cứ ai” – nhà báo Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, trưởng Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ tại lễ phát động. (Ảnh: Trần Minh)

Chia sẻ tại buổi phát động, nhà báo Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, trưởng Ban tổ chức cuộc thi nói: “Sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 trong hơn hai năm gần đây đã cho thấy rõ, chưa bao giờ việc chăm sóc sức khỏe lại quan trọng đến vậy đối với mỗi chúng ta. Điều này đã tạo nên nhận thức rõ hơn cũng như sự thay đổi về quan điểm trong việc thực hành chăm sóc sức khỏe bản thân đúng cách. Chúng tôi hy vọng rằng cuộc thi sẽ nhận được sự hưởng ứng cao của người dân cả nước, những người không chỉ nỗ lực để tạo ra những thay đổi tích cực về thể chất cho chính mình mà còn giúp truyền cảm hứng cho nhiều người khác cùng tham gia”.

Ths. Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam cho biết dinh dưỡng và vận động chính là hai loại “vắc xin” tự nhiên vô cùng có giá trị đối với sức khỏe con người. “Điều đặc biệt ở đây là chúng ta có thể tự tạo ra những loại “vắc xin” này, nhưng thực tế hiện nay, số lượng người dân ở Việt Nam quan tâm và sử dụng chúng còn chưa nhiều”. Việc sử dụng dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cơ thể con người luôn khỏe mạnh, không bị thiếu chất, phòng tránh được nhiều loại bệnh “thời đại” như béo phì, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường… và vận động một cách thường xuyên sẽ giúp nâng cao sức khỏe, tinh thần, tăng cường sự sản xuất các nội tiết tố có lợi cho cơ thể, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Ths. Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, đại diện Hội đồng giám khảo phát biểu tại lễ phát động. (Ảnh: Trần Minh)

“Khỏe và đẹp không chỉ mang ý nghĩa với mỗi cá nhân để thỏa mãn sự tự tin về hình thể, khỏe và đẹp còn là một yếu tố quan trọng giúp giảm áp lực lên hệ thống y tế. Khỏe và đẹp không chỉ nói về những số đo đạt chuẩn, Khỏe và đẹp còn là sự nỗ lực, quyết tâm thay đổi bản thân mình, khao khát vận động mỗi ngày” – Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh. 

Thông tin về cuộc thi
Cuộc thi gồm 3 vòng, mỗi vòng kéo dài 1 tháng. Người chơi tham gia thi trong 3 tháng từ ngày 11/8 đến hết 20/11 (gồm trực tuyến và trực tiếp), cụ thể như sau:

– Vòng 1 (trực tuyến, chọn ra 200 ứng viên): Người chơi truy cập vào đường link https://toikhoedephon.vn/ hoặc Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống, khai báo thông tin cá nhân, trả lời câu hỏi trắc nghiệm và quay clip 1 phút tự đo chiều cao, cân nặng. Sau 1 tháng, quay clip đo lại và gửi chỉ số cân nặng chiều cao vào đường link hướng dẫn sẽ được BTC thông báo.

– Vòng 2 (trực tuyến với BGK, chọn ra 30 ứng viên): Người chơi được chọn từ vòng 1 sẽ được thông báo lọt vào vòng 2; Sau 1 tháng tiếp tục gửi clip đo chỉ số cân nặng chiều cao và clip 2 phút nói về chế độ dinh dưỡng, luyện tập thay đổi bản thân tới Ban Tổ chức theo link hướng dẫn sẽ được thông báo; Trả lời câu hỏi kiến thức trực tiếp với thành viên ban giám khảo theo địa chỉ Zoom được cung cấp.
– Vòng 3 (trực tiếp, chọn ra 12 ứng viên để trao giải): Người chơi được chọn ở vòng 2 tiếp tục tham gia 1 tháng tiếp theo để đánh giá chỉ số BMI, WHR (chỉ số eo/hông), đồng thời tự quay clip không qúa 3 phút hướng dẫn người khác thực hành những phương pháp của mình cùng thông điệp truyền cảm hứng. Người chơi được chọn từ vòng 2 sẽ được mời đến trụ sở Báo Sức khỏe & Đời sống để Ban giám khảo đo BMI, WHR.

Cơ cấu chấm điểm để chọn những người chiến thắng gồm: Trắc nghiệm kiến thức, Sự thay đổi về các chỉ số cơ thể (BMI, WHR); Khả năng chia sẻ truyền cảm hứng của người tham gia.

Địa chỉ đăng ký tham gia và hướng dẫn chi tiết: Truy cập toikhoedephon.vn hoặc Báo Sức khỏe và Đời sống tại địa chỉ https://suckhoedoisong.vn/

(Theo Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội)