[2023]-Giám khảo TÔI KHỎE ĐẸP HƠN: Áp lực cực lớn, phải “chấm đi chấm lại”

Top 30 ứng viên của Vòng 3 TÔI KHỎE ĐẸP HƠN đã chính thức lộ diện và đang hăng say tập luyện, thực hành dinh dưỡng để tiến vào Chung kết. Tiêu chí chấm điểm ngày càng khắt khe hơn cũng là một áp lực vô cùng lớn với các giám khảo.

Để lọc được Top 30, phải “chấm đi chấm lại” nhiều lần

Đó là những chia sẻ của ThS.Trần Văn Mạnh – Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC), thành viên Hội đồng Giám khảo sau kỳ chấm thi chọn ra Top 30 ứng viên bước vào Vòng 3.

Giám khảo hỏi đáp trực tuyến với ứng viên Vòng 2 cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN.

Bởi lẽ, TÔI KHỎE ĐẸP HƠN không thuần túy là cuộc đua giảm cân, cũng không phải chỉ là cuộc thi hình thể đẹp. Bởi vậy, đối với tiêu chí của cuộc thi, nếu chỉ dựa vào các chỉ số đơn thuần như chiều cao, cân nặng, vòng eo thì có lẽ sẽ rất dễ dàng cho giám khảo nhưng lại biến TÔI KHỎE ĐẸP HƠN giống như các phong trào thi giảm cân hoặc chọn người đẹp khác.

Giám khảo Trần Văn Mạnh nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao mọi chỉ số, thậm chí ghi nhận từ việc ứng viên mày mò dựng clip chia sẻ đến việc ứng viên tìm mọi cách lan tỏa tinh thần tập luyện đến cộng đồng”.

Từ những người giảm thật nhiều cân nặng đến những người có hoàn cảnh, điều kiện sức khỏe chỉ giảm một chút; Từ điểm mạnh, điểm yếu của người trẻ nhất đến người nhiều tuổi nhất khi tập luyện; Từ những người đang “đẹp sẵn” đến người còn rất lâu mới đạt mục tiêu… đều được khai thác mọi hoàn cảnh, ưu điểm nội tại.

ThS.Trần Văn Mạnh – Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC), thành viên Hội đồng Giám khảo cuộc thi.

Vì những điều trên, nên cơ chế chấm nhìn tưởng đơn giản nhưng thực chất vô cùng phức tạp. Sẽ có trường hợp giảm nhiều cân hơn lại không được chọn, sẽ có trường hợp vì không giảm nhiều cân nên không thể đi tiếp.

Sẽ có người mọi chỉ số đều tốt nhưng khả năng tương tác với giám khảo, clip chia sẻ lại không đủ thuyết phục…

Hội đồng Giám khảo đã dành rất nhiều tâm sức để tìm ra người đi tiếp vào Vòng 3 một cách công tâm nhất.

“Tuy nhiên, người dừng lại không có nghĩa là thất bại. Đó là tinh thần của cuộc thi mà Ban Tổ chức hướng đến và mong các ứng viên tiếp tục giữ vững tinh thần khỏe – đẹp – lành mạnh – hạnh phúc” – ông Mạnh chia sẻ thêm.

Ứng viên TÔI KHỎE ĐẸP HƠN (lần 2) trả lời phỏng vấn của giám khảo.

Tại Vòng 3, tiêu chí “lan tỏa, truyền cảm hứng” là điểm cộng lớn

Ở Vòng 3 Cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN (lần 2), BTC cuộc thi sẽ chấm điểm với các tiêu chí như sau:

Người chơi được chọn ở vòng 2 tiếp tục tham gia 1 tháng tiếp theo để đánh giá chỉ số BMI, WHR (chỉ số eo/hông), đồng thời tự quay clip không qúa 3 phút hướng dẫn người khác thực hành những phương pháp của mình cùng thông điệp truyền cảm hứng.

Clip tự quay cũng là căn cứ để chấm các giải phụ khác của cuộc thi. Bởi lẽ, với Cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN (lần 2), thông điệp mà Ban tổ chức muốn gửi gắm tới mỗi người, là hành trình vươn lên vượt khó, chiến thắng chính mình, chiến thắng bệnh tật. Từ đó, lan tỏa cho cộng đồng và những người xung quanh, hướng tới một Việt Nam khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Tổng điểm Vòng 3 là 100 điểm bao gồm:
– Chỉ số BMI (40 điểm);
– Chỉ số eo hông WHR (40 điểm);
– Clip 3 phút cùng thông điệp truyền cảm hứng hướng dẫn người khác thực hành những phương pháp của mình (20 điểm).
(Hình thức đo các chỉ số BMI, WHR của TOP 30 ứng viên sẽ được thông báo cụ thể tới ứng viên sau)