[daibieunhandan.vn]-Phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn”

Ngày 11.8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition đã tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.

Họp báo thông tin về cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” -0
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Quang Vũ

Theo WHO, lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít hoạt động thể lực là 3 nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư và tim mạch… Bất kì ai cũng có thể là nạn nhân của tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng – lười vận động.

Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 12,5 triệu người mắc bệnh cao huyết áp, 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và 2 triệu người mắc các bệnh lý tim mạch do mất cân bằng dinh dưỡng và thiếu tập luyện thể dục thể thao. Ngoài ra, theo một khảo sát của Bộ Y tế, 28,7% dân số Việt Nam đang phải đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe do ít vận động.

Trước thực trạng trên, Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phối hợp với Herbalife Việt Nam phát động Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” với kỳ vọng góp phần nâng cao kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, vận động khoa học cho đông đảo người dân, xây dựng tiền đề tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh, góp phần nâng cao vóc dáng trí tuệ cho các thế hệ người Việt tương lai…

Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” còn có mục tiêu tìm các câu chuyện truyền cảm hứng, qua đó, lan tỏa và tạo những thay đổi tích cực trong cộng đồng. Đây là cuộc thi có quy mô tầm cỡ và hướng tới tổ chức hàng năm. 

Họp báo thông tin về cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” -0
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại lễ phát động cuộc thi. Ảnh: Quang Vũ

Chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi cho biết, ngày 5.1.2022, Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, những hoạch định chiến lược chúng ta đã có, những nỗ lực từ ngành y tế, từ các địa phương, từ các cơ sở y tế, từ mỗi người dân… đã có và đang cải thiện những chỉ số sức khỏe quan trọng của người Việt. Khát vọng cải thiện sức khỏe, tầm vóc dân tộc đang dần thành hiện thực. 

“Khỏe và đẹp không chỉ mang ý nghĩa với mỗi cá nhân để thỏa mãn sự tự tin về hình thể, khỏe và đẹp còn là một yếu tố quan trọng giúp giảm áp lực lên hệ thống y tế. Khỏe và đẹp không chỉ nói về những số đo đạt chuẩn, Khỏe và đẹp còn là sự nỗ lực, quyết tâm thay đổi bản thân mình, khao khát vận động mỗi ngày” – Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Họp báo thông tin về cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” -0
Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống Trần Tuấn Linh phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Quang Vũ

Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, Nhà báo Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống cho biết: “Thiếu vận động thường xuyên và ăn uống không lành mạnh là những nguyên nhân chính dẫn đến các xu hướng phổ biến hiện nay như béo phì, tiểu đường và các bệnh tim mạch. Cuộc thi này nhằm cung cấp cho mọi người những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng và thể chất, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của thực phẩm lành mạnh và vận động thể chất. Hi vọng rằng cuộc thi sẽ nhận được sự hưởng ứng cao của người dân cả nước, những người không chỉ nỗ lực để tạo ra những thay đổi tích cực về thể chất cho chính mình mà còn giúp truyền cảm hứng cho nhiều người khác cùng tham gia”.

Phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” -0
Ông Vũ Văn Thắng, Tổng Giám đốc Herbalife Việt Nam và Campuchia phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Quang Vũ

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, ông Vũ Văn Thắng, Tổng Giám đốc Herbalife Việt Nam và Campuchia chia sẻ, sự đồng hành của Herbalife trong chương trình này phù hợp với mục tiêu hợp tác dài hạn của Tập đoàn với các cơ quan và tổ chức liên quan, nhằm giúp nhiều người được tiếp cận những kiến thức quan trọng về dinh dưỡng và sức khỏe, đồng thời khuyến khích cộng đồng thực hiện lối sống năng động, lành mạnh. Tất cả đều có thể tạo ra những thay đổi tích cực cho cơ thể khi được cung cấp những hướng dẫn dựa trên nền tảng khoa học và được truyền cảm hứng để áp dụng những thói quen lành mạnh bởi những cộng đồng luôn sẵn lòng giúp đỡ. 

Cuộc thi gồm 3 vòng, mỗi vòng kéo dài 1 tháng, bắt đầu từ 11.8.2022 đến hết 20.11.2022 dành cho mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên (trừ các trường hợp đặc biệt cần lưu ý về sức khỏe).

Người tham gia thực hiện thử thay thay đổi tích cực về thể chất cho bản thân trong 3 tháng dựa trên những kiến thức về dinh dưỡng đã tiếp thu. Cụ thể, những người tham gia được yêu cầu trả lời các câu hỏi về dinh dưỡng, phương pháp luyện tập thể dục thể thao, tương tác với các chuyên gia và chia sẻ các bài tập đã áp dụng để đạt được sự thay đổi tích cực cho cơ thể.

Cơ cấu chấm điểm để chọn những người chiến thắng gồm: Trắc nghiệm kiến thức, Sự thay đổi về các chỉ số cơ thể (BMI, WHR); Khả năng chia sẻ truyền cảm hứng của người tham gia.

(Theo Đại biểu Nhân dân)