[2023]-Chàng trai cai nghiện… trà sữa và hành trình tại cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN

Là một trong những người xuất sắc vượt qua hàng nghìn thí sinh tham dự để lọt vào Vòng 3 cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” nhưng hành trình chiến thắng bệnh tật để có sức khỏe tốt hơn mỗi ngày của anh N.C.Dũng không hề dễ dàng.

1. Sức khỏe bất ổn do thói quen sinh hoạt và ăn uống không khoa học

Chia sẻ về cuộc sống và tình trạng sức khỏe trước khi tham gia Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn”, anh N.C.Dũng, một nhân viên làm công việc xuất bản ở TP. Hồ Chí Minh cho biết: Trước khi tham gia cuộc thi thì ứng viên làm công việc liên quan đến xuất bản. Công việc chính của anh Dũng thường ngày là: Đọc bông (soát lỗi chính tả) sách và lên nội dung để quảng bá sách trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Công việc theo kiểu dự án và chủ yếu làm online tại nhà.

Do không cần thức dậy sớm di chuyển đến chỗ làm nên hằng ngày anh Dũng thường dậy muộn, làm việc 9 -10 tiếng, hoàn toàn ngồi trong phòng khách, không mấy khi vận động. Thêm nữa, do công việc đòi hỏi sự sáng tạo nên ứng viên có thói quen “nạp” trà sữa và nước ngọt khá nhiều trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây.

Kết quả là dù khá tự do trong công việc, thích làm lúc nào thì làm, thích nghỉ lúc nào thì nghỉ nhưng cơ thể khá trì trệ và có nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là về xương khớp, rối loạn nhịp tim và tệ nhất là sỏi thận do ăn uống thiếu khoa học…

Anh N.C.Dũng duy trì tập yoga mỗi ngày.

2. Thay đổi để vượt qua bệnh tật và có cuộc sống khỏe mạnh hơn

Nhận thức rõ về những nguy cơ sức khỏe do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh đối với sức khỏe của bản thân, anh quyết tâm thay đổi để có cuộc sống khỏe mạnh hơn. Bắt đầu từ việc thay đổi thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng.

Trong giai đoạn đầu, mục tiêu của anh là vượt qua cơn thèm đồ ngọt. “Vì quen với việc uống 2-3 ly trà sữa mỗi ngày nên việc duy nhất tôi cần làm là từ bỏ thói quen này. Nhưng khi nhịn đồ ngọt, ban đầu bạn sẽ cảm thấy rất mệt, dường như không có sức để vận động hay ít thở…”, anh chia sẻ.

Nhưng anh kiên trì thay đổi, thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học bằng cách: Ăn đúng 3 bữa, thay sinh tố trái cây bằng sinh tố rau; Ăn chậm nhai kỹ, ăn nhiều rau trước khi ăn cơm cùng với việc sắp xếp chế độ làm việc phù hợp, khoa học hơn, ngủ đủ giấc, dậy đúng giờ…
Đến nay anh hoàn toàn cảm thấy thoải mái với chế độ ăn uống của mình. Thậm chí khi uống những món như trà ít đường nhưng lại thấy rất ngon và ngọt, không hề nhạt nhẽo chút nào.

Cuộc sống hiện tại của anh đã tốt hơn trước rất nhiều. Anh đã có thể ngủ ngon và không còn bị thức dậy lúc nửa đêm vì các vấn đề như đau tim hay cơn đau sạn thận. Cột sống của anh cũng ổn hơn, không còn gánh khối lượng mỡ quá lớn và có thể thoải mái di chuyển và chạy bộ.

Ngoài công việc, anh có thể sắp xếp thời gian để đi dạo hoặc đi chơi hai ngày cuối tuần. Không cần phải dành 100% sự tập trung cho công việc, tâm trí thoải mái hơn.

Anh tập yoga 30 phút mỗi ngày (15 phút buổi sáng vừa ngủ dậy và 15 phút trước khi đi ngủ. Tập luyện yoga giúp anh giảm stress và luyện nhịp thở. Theo anh, thở đúng cách sẽ đốt mỡ thừa nhiều hơn so với việc chạy bộ.

Ngoài tập yoga, anh thường đi dạo bộ buổi sáng trong khoảng 6h30 -7h30. Đi ngủ trước 11 giờ, trước khi đi ngủ tắt hết ánh sáng xanh và tập yoga giúp đi vào giấc ngủ nhanh, tinh thần đỡ mệt mỏi.

Anh chia sẻ: “Cơ thể tôi béo theo dạng Slim Fat (người ốm, bụng bự) nên nhìn khá kỳ cục. Tôi thay đổi theo hai giai đoạn, giảm mỡ bụng trước, sau đó tăng khối lượng các cơ còn lại lên bằng cách ăn uống. Đến giờ tôi cảm thấy tự tin hơn”.

Mục tiêu của anh trong giai đoạn 2 là có thể thoải mái sinh hoạt, tập yoga 30 phút mỗi ngày, đi bộ buổi sáng và chú ý nhịp thở…

Niềm vui với bạn bè tại nơi làm việc.

3. Quan niệm: “sống thông minh thì đỡ mệt hơn phải nỗ lực quá sức”

Tâm sự về những suy nghĩ của mình sau khi đã đạt kết quả tốt bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh và dinh dưỡng khoa học như một trong số những tiêu chí của Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn”, anh Dũng cho biết:

“Tôi quan niệm “sống thông minh thì đỡ mệt hơn phải nỗ lực quá sức”. Tôi vẫn tôn trọng những người luyện tập cực nhọc, chạy bộ 2-3 tiếng mỗi ngày. Nhưng theo khoa học thì thể trạng con người quyết định bởi cơ địa và lối sống. Chúng ta có quá nhiều thứ để làm và không thể ngày nào cũng bỏ ra 2-3 tiếng tập luyện cường độ cao được. Luyện tập cỡ nào mà bỏ tầm 3-4 tháng thì cơ địa của bạn nó cũng đưa bạn về hình dáng cũ”.

Thế nên, theo ứng viên N.C. Dũng, thứ cần quan tâm ở đây là lối sống và chế độ dinh dưỡng khoa học. Cần lưu ý hít thở đúng cách, hít thở đúng cách đốt năng lượng để khỏe hơn. Anh mong những chia sẻ của mình sẽ giúp được nhiều người có sức khỏe tốt hơn.