[2023]-Chàng bác sĩ ‘đa bệnh’ giảm cân để khỏe đẹp hơn

Tham gia TÔI KHỎE ĐẸP HƠN, Nguyễn Anh Khôi từng là bác sĩ chuyên khoa cấp I hồi sức cấp cứu tại BV ĐK Hưng Hà, hiện là chuyên gia dinh dưỡng giúp dự phòng đột quỵ, đã có những tiến bộ vượt bậc về sức khỏe cho bản thân.

Quyết tâm giảm cân để cải thiện sức khỏe

BS. Nguyễn Anh Khôi, 37 tuổi, đã có vợ và 2 con. Là 1 bác sĩ có kinh nghiệm hơn 10 năm công tác trong ngành Hồi sức cấp cứu, bác sĩ Khôi chuyên điều trị các trường hợp bệnh nặng như đột quỵ, tai biến là những biến chứng của các bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường, tăng mỡ máu. Do đó bác sĩ Khôi rất hiểu về sự nguy hiểm của các chứng rối loạn chuyển hóa.

Bác sĩ Nguyễn Anh Khôi khi chưa giảm cân mắc đa bệnh và nặng cân.

Chàng bác sĩ Nguyễn Anh Khôi tâm sự: “Bản thân tôi trước đây cũng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, xuất phát từ vấn đề thừa cân. Với chiều cao khiêm tốn 1m58 nhưng cân nặng nhiều năm đều trên 70 kg, cơ thể rất nặng nề và mệt mỏi, kèm theo chứng trào ngược dạ dày thực quản nặng. Kết quả khám sức khỏe định kỳ của bệnh viện cũng cho thấy mức mỡ máu, acid uric đều cao, gan nhiễm mỡ độ I. Lúc đầu một phần do tâm lý chủ quan, một phần do công việc căng thẳng, thường xuyên phải trực đêm và ăn uống không khoa học, không đúng giờ giấc nên tôi mất kiểm soát về cân nặng”.

Có thời điểm cân nặng của bác sĩ Khôi lên đến đỉnh điểm là trên 75 kg. Và đó cũng là lúc bác sĩ Khôi thực sự thấy sức khỏe của mình giảm sút rõ rệt. Bác sĩ Khôi cho biết thường xuyên bị nhức mỏi xương khớp, gan nhiễm mỡ tăng lên độ II, chứng trào ngược dạ dày ngày càng nặng khiến anh không ngủ trưa được. Huyết áp tăng lên 140/90 mmHg (thuộc mức tiền tăng huyết áp) và thỉnh thoảng anh còn bị rối loạn nhịp tim.

Vì vậy, bác sĩ Khôi đã vô cùng lo lắng, mình cũng sẽ bị đột quỵ, trở thành bệnh nhân của đồng nghiệp, anh sợ nếu bệnh tật cướp đi sức khỏe sẽ không chăm sóc được vợ con hoặc có thể vợ con lại vất vả chăm sóc anh. Bác sĩ Khôi cũng rất lo chứng trào ngược dạ dày thực quản nếu không cải thiện được thì có thể sẽ bị ung thư thực quản.

Hơn nữa, bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được kiểm soát sẽ theo đà tăng gan nhiễm mỡ độ III đồng nghĩa với xơ gan.

Khi đó, một người đồng nghiệp của bác sĩ Khôi đã khuyên nên giảm cân để cải thiện được tất cả các tình trạng bệnh của Khôi.

Giảm 9kg sau 3 tháng nhờ chế độ ăn uống và tập luyện khoa học

Ngay sau khi được đồng nghiệp khuyên và hướng dẫn cách giảm cân. Bác sĩ Khôi đã ý thức giảm cân. Bác sĩ Khôi tự mua thiết bị về tập tại nhà và tìm hiểu thêm các chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học, không ăn uống như thời gian trước.

Tuy nhiên, cũng phải mất đến 9 tháng bác sĩ Khôi mới giảm được 3 kg, từ 75kg xuống được 72 kg, vòng bụng vẫn rất lớn và sức khỏe chưa cải thiện được nhiều.

Bác sĩ Nguyễn Anh Khôi đã giảm được 9kg sau 3 tháng nhờ kiên trì tập luyện và có chế độ dinh dưỡng hợp lý,

BS. Khôi đã tâm sự về việc không thành công với nhiều người về việc cố gắng giảm cân để cải thiện sức khỏe, nhờ đó mà lại được một người bạn bác sĩ khác đã giới thiệu cho anh tham gia một nhóm dinh dưỡng. Tại đó, bác sĩ Khôi đã gặp một môi trường toàn những người tích cực và có lối sống lành mạnh, họ luôn động viên và tạo động lực cho anh trong quá trình giảm cân. Đồng thời nhóm dinh dưỡng tư vấn cho chế độ ăn hợp lí, khoa học và cá nhân hóa.

Mỗi ngày anh được hướng dẫn cần ăn bao nhiêu, lựa chọn thực phẩm như thế nào để có thể giảm cân một cách an toàn và hiệu quả. Phương pháp giảm cân này chú trọng đến việc kiểm soát calo để đạt hiệu quả giảm cân. Đồng thời họ cũng điều chỉnh thành phần bữa ăn: tăng khẩu phần đạm và xơ, giảm (nhưng không phải là cắt hoàn toàn) khẩu phần tinh bột để đạt hiệu quả giảm mỡ.

Ngoài ra, chế độ ăn bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất để sức khỏe được bảo đảm. Anh cũng được truyền cảm hứng để có lối sống năng động hơn bằng các hoạt động đi bộ, chạy bộ, tập thể dục ít nhất 20 phút/ngày. Bó thói quen ăn vặt, không ăn các hoa quả ngọt và hạn chế tối đa các buổi liên hoan, tiệc tùng nhất là ăn nhậu với bạn bè.

Kết quả sau 3 tháng thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện, bác sĩ Khôi đã giảm được 9 kg, vòng bụng nhỏ đi trông thấy, trở nên khỏe mạnh và cơ thể tràn đầy năng lượng hơn bao giờ hết.

Vấn đề trào ngược và đau nhức xương khớp hầu như không còn, huyết áp cũng ổn định. Các chỉ số sinh hóa cũng ổn định và khi đi khám anh Khôi đã có kết quả hết gan nhiễm mỡ.

Với những kết quả đạt được, bác sĩ Khôi vô cùng hạnh phúc và cảm ơn người đã chia sẻ cho anh đến nhóm dinh dưỡng và người đã chăm sóc, quan tâm anh trong suốt quá trình tập luyện và hướng dẫn chế độ ăn uống.

Tự tin tham gia Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn”, bác sĩ Nguyễn Anh Khôi muốn nhắn nhủ với mọi người, béo phì là nguyên nhân gây ra rất nhiều chứng rối loạn chuyển hóa, do đó hãy kiểm soát tốt cân nặng để “khỏe đẹp hơn” mỗi ngày.