[bestinvn.com]-Phát động cuộc thi “Tôi khoẻ đẹp hơn” – Nâng cao kiến thức về dinh dưỡng và vận động khoa học

Sáng 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.

Thông tin tại buổi gặp mặt cho thấy, lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít hoạt động thể lực là 3 nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư và tim mạch… Bất kì ai cũng có thể là nạn nhân của tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng – lười vận động.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí

Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, mỗi năm Việt Nam có khoảng 12,5 triệu người mắc bệnh cao huyết áp, 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và 2 triệu người mắc các bệnh lý tim mạch do mất cân bằng dinh dưỡng và thiếu tập luyện thể dục thể thao. Ngoài ra, theo một khảo sát của Bộ Y tế, 28,7% dân số Việt Nam đang phải đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe do ít vận động.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn – Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi cho biết, ngày 5/1/2022, Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, những hoạch định chiến lược chúng ta đã có, những nỗ lực từ ngành y tế, từ các địa phương, từ các cơ sở y tế, từ mỗi người dân… đã có và đang cải thiện những chỉ số sức khỏe quan trọng của người Việt. Khát vọng cải thiện sức khỏe, tầm vóc dân tộc đang dần thành hiện thực.

Khỏe và đẹp không chỉ mang ý nghĩa với mỗi cá nhân để thỏa mãn sự tự tin về hình thể, khỏe và đẹp còn là một yếu tố quan trọng giúp giảm áp lực lên hệ thống y tế. Khỏe và đẹp không chỉ nói về những số đo đạt chuẩn, khỏe và đẹp còn là sự nỗ lực, quyết tâm thay đổi bản thân mình, khao khát vận động mỗi ngày.

“Tôi mong rằng, thông qua cuộc thi này, mỗi người dân sẽ thấy mỗi ngày chúng ta sống là một ngày vui hơn với cơ thể và tinh thần khỏe mạnh. Mỗi người tham gia cuộc thi sẽ nhận ra hạnh phúc của một hành trình nỗ lực để cải thiện sức khỏe bản thân. Và cứ như vậy sẽ góp phần hình thành thói quen, lối sống lành mạnh giúp tự nâng cao thể chất, tinh thần”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Phát động cuộc thi “Tôi khoẻ đẹp hơn” - Nâng cao kiến thức về dinh dưỡng và vận động khoa học - Ảnh 2.
Nhà báo Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống – Trưởng Ban tổ chức

Cũng tại buổi họp báo, thay mặt đồng chí Quyền Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn hoan nghênh Báo Sức khỏe và Đời sống đã có ý tưởng và tổ chức phát động cuộc thi, tạo sự lan tỏa giúp cộng đồng thay đổi nhận thức về lối sống lành mạnh, khoa học. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng biểu dương và ghi nhận sự đồng hành của nhà tài trợ trong việc tổ chức cuộc thi ý nghĩa này.

Nhà báo Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi – cho biết, thiếu vận động thường xuyên và ăn uống không lành mạnh là những nguyên nhân chính dẫn đến các xu hướng phổ biến hiện nay như béo phì, tiểu đường và các bệnh tim mạch. Cuộc thi này nhằm cung cấp cho mọi người những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng và thể chất, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của thực phẩm lành mạnh và vận động thể chất.

“Chúng tôi hy vọng rằng cuộc thi sẽ nhận được sự hưởng ứng cao của người dân cả nước, những người không chỉ nỗ lực để tạo ra những thay đổi tích cực về thể chất cho chính mình mà còn giúp truyền cảm hứng cho nhiều người khác cùng tham gia”, Nhà báo Trần Tuấn Linh chia sẻ.

Thông tin cần biết về cuộc thi:

– Cuộc thi gồm 3 vòng, mỗi vòng kéo dài 1 tháng, bắt đầu từ 11/8/2022 đến hết 20/11/2022 dành cho mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên (trừ các trường hợp đặc biệt cần lưu ý về sức khỏe).

– Người tham gia thực hiện thử thay đổi tích cực về thể chất cho bản thân trong 3 tháng dựa trên những kiến thức về dinh dưỡng đã tiếp thu. Cụ thể, những người tham gia được yêu cầu trả lời các câu hỏi về dinh dưỡng, phương pháp luyện tập thể dục thể thao, tương tác với các chuyên gia và chia sẻ các bài tập đã áp dụng để đạt được sự thay đổi tích cực cho cơ thể.

– Cơ cấu chấm điểm để chọn những người chiến thắng gồm: Trắc nghiệm kiến thức, Sự thay đổi về các chỉ số cơ thể (BMI, WHR); Khả năng chia sẻ truyền cảm hứng của người tham gia.

– Địa chỉ đăng ký tham gia và hướng dẫn chi tiết: Đăng ký ngay tại đây hoặc truy cập toikhoedephon.vn hoặc Báo Sức khỏe và Đời sống tại địa chỉ https://suckhoedoisong.vn