[2023]-Hành trình giảm 22cm vòng eo của người phụ nữ 55 tuổi

Chỉ trong 3 tháng, nữ ứng viên TÔI KHỎE ĐẸP HƠN (lần 2) ở độ tuổi 55 đã giảm tổng 7,5kg, 22cm vòng eo, 4% chỉ số mỡ toàn thân, các chỉ số khác về ngưỡng an toàn.

Chị Nguyễn Thị Giang Linh (55 tuổi, Hà Nội) đã từng 20 năm sống với niềm đam mê trở thành một giáo viên ngoại ngữ khối Trung học cơ sở.

Chị cứ nghĩ rằng, với công việc yêu thích đó, chị sẽ cống hiến trọn đời. Nhưng căn bệnh u tuyến giáp, suy giãn tĩnh mạch chi dưới, thoái hóa 5 đốt sống cổ, 4 đốt sống lưng, gai đôi đốt sống cùng và xơ thanh quản nặng đã khiến chị phải dừng lại hoàn toàn công việc giảng dạy tại trường THCS Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Ứng viên Nguyễn Thị Giang Linh trước khi tham gia Cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN (lần 2).

Thời điểm đó, chị Linh chuyển sang công tác tại Trung tâm Dân số – KHHGĐ – quận Hoàng Mai, Hà Nội. Sau đó giữ cương vị Phó Giám đốc Trung tâm Dân số – KHHGĐ, năm 2018, chị là Trưởng Phòng Dân số KHHGD thuộc Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai.

Công việc chính của chị là truyền thông về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, từ trẻ mầm non, phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, tiền hôn nhân, cho đến những người cao tuổi…v.v…

Bên cạnh đó, đơn vị của chị cũng tổ chức nhiều buổi phối kết hợp cùng Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản thuộc Trung tâm Y tế để thăm khám, tầm soát ung thư cho phụ nữ, hay kết hợp cùng nhiều bác sĩ tại các bệnh viện tuyến TW để chia sẻ các kiến thức bệnh lý hoặc hướng dẫn chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp từng độ tuổi…

Mặc dù là cán bộ của trung tâm y tế, luôn truyền thông với cộng đồng về kiến thức chăm sóc sức khỏe, nhưng chị lại không thể cải thiện những vấn đề sức khỏe của chính mình.

Với chiều cao 1m57 nhưng có những lúc cân nặng lên đến 78kg, thân hình chị mất cân đối, da có mụn, nám, cơ thể mệt mỏi với nhiều bệnh chuyển hóa. Trong khi đó, công việc của chị thường xuyên cần diễn thuyết trước đông người nên chị rất mất tự tin, loay hoay tìm cho mình mọi cách thức để giảm cân.

Chị Linh cũng từng là nạn nhân của thuốc giảm cân với hàng loạt hệ lụy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.. Nguy hiểm nhất là lần chị bị ngất vì tụt huyết áp 80/50, phải cấp cứu khẩn cấp.

Chị lại nhịn ăn, đi spa sử dụng liệu trình đánh mỡ bụng, hoặc mặc áo mưa khi tập thể dục để ép cân nhưng rồi cân nặng chỉ tăng lên chứ không hề giảm xuống.

Cùng với đó, sức khỏe của chị cũng ngày càng tồi tệ vì bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới vốn đã theo chị gần 30 năm trở nặng. Mỗi ngày đi làm về, hai bắp chân sưng, đau nhức. Chồng chị Linh đã đưa vợ đi chữa bệnh khắp nơi nhưng đều thất bại, tiền mất tật mang.

Cho đến 1 ngày, chị tham gia một mô hình dinh dưỡng cộng đồng qua lời giới thiệu. Cùng nhau tìm hiểu về dinh dưỡng, cùng tham gia một không gian chung để tập luyện, lại cùng chia sẻ, hướng dẫn nhau mỗi bữa ăn, dần dần, chị đã thay đổi hoàn toàn về sức khỏe của mình.

Và chị cũng biết đến Cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN (lần 2) từ đó. Chị hào hứng tham gia và đã lọt Top 30 của chương trình. Với chị, đó không phải hoàn toàn là sự may mắn mà là kết quả của một quá trình thực hiện nghiêm túc, kỷ luật trong việc ăn, uống và tập luyện.

Hàng sáng, chị Linh dậy từ 5h, dành thời gian đi bộ, tập gym, tập các động tác giảm eo, mềm dẻo hệ cơ xương khớp, sau đó, tham gia các nhóm dinh dưỡng để học các kiến thức về chăm sóc sức khỏe chủ động, học cách ăn uống khoa học, lành mạnh.

Từ đó, chị hiểu hơn nguyên nhân của những vấn đề bệnh lý mà chị mắc phải. Chị biết cách lựa chọn, chế biến thực phẩm, và trở thành người tiêu dùng thông minh, người nội trợ thông thái. Chị tự chuẩn bị chế độ ăn yêu thích nhưng đảm bảo cấu trúc bữa ăn cân bằng và vận động phù hợp với thể trạng sức khỏe của mình.

Chỉ trong vòng 3 tháng, ứng viên Nguyễn Thị Giang Linh đã giảm tổng 7,5 kg, 22 cm vòng eo, 4% chỉ số mỡ toàn thân, tăng 2 kg cơ, các chỉ số khác đưa về ngưỡng an toàn.

Nhưng điều ngoạn mục là: Sức khỏe có rất nhiều chuyển biến tích cực. Chị không bị thường xuyên đau đầu vì huyết áp thấp, không còn những đêm mất ngủ, cũng không còn hiện tượng hai bắp chân nặng trĩu vì suy giãn tĩnh mạch chi dưới và tình trạng đau nhức xương khớp cũng cải thiện đáng kể. Sức đề kháng tăng lên rõ rệt, cơ thể tràn đầy năng lượng.

Chị chia sẻ, bản thân chị đặc biệt cảm ơn BTC chương trình “TÔI KHỎE ĐẸP HƠN” đã tạo sân chơi đầy ý nghĩa và giá trị để chị và hàng ngàn ứng viên có cơ hội được tham gia, thử sức, đồng hành để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.